Cách luyện kỹ năng IELTS LISTENING từ cơn bản lên cao

Để giúp bạn có những cách luyện kỹ năng IELTS LISTENING hiệu quả thì đầu tiên các bạn cần phải học là cách phát âm và những build từ vựng tốt, bạn cũng có thể giúp cho bản thân có nhiều sự chọn lựa hơn bằng việc nghe nhiều những gì với chủ đề cùng sở thích của mình để dễ dàng hơn trong việc cách luyện kỹ năng nghe tiếng anh và tiếp thu một cách hiệu quả. Nếu như chưa quen lắm với việc nghe tiếng anh các bạn nên chọn những bài có tốc độ chậm, dễ nghe và dễ hiểu và đừng quên khi luyện nghe phải luôn có phụ đề bằng tiếng việt, trong bài này thì anh ngữ glocy sẽ giúp các bạn có được những cách luyện kỹ năng IELTS LISTENING với những cấp độ khác nhau để có thể phù hợp với việc ôn luyện.

Hiệu quả với cách luyện kỹ năng IELTS LISTENING
Hiệu quả với cách luyện kỹ năng IELTS LISTENING

Cách luyện kỹ năng nghe với cấp độ cơ bản

Khi luyện các bài nghe trắc nghiệm, với những bạn muốn kiểm tra khả năng của mình thì nên nghe từ các bài ở cấp độ dễ, trung bình rồi đén khó với những câu hỏi đa dạng có các chủ đề về khoa học đời sống Chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú hơn trong việc học. Bạn cũng nên luyện nghe thông qua các video hay hoặc là câu chuyện đó được xây dựng với các tình huống hài hước nhưng phải phù hợp với khả năng của mình khi ôn các cách luyện kỹ năng nghe IELTS LISTENING.

Khi ở giai đoạn mới bắt đầu các bạn cần sự kiên trì và điềm tĩnh không nên quá vội vàng, cũng đừng nên nghe các kênh có tốc độ nhanh hoặc sử dụng nhiều từ khó với những chủ đề mà bạn chẳng cần phải quan tâm, việc àm bạn cứ tiếp tục ép bản thân để nghe những bài như vậy sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn mà thay vào đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy chán nản mệt mỏi hơn.

Kiểm tra khả năng với cách luyện kỹ năng IELTS LISTENING cơ bản
Kiểm tra khả năng với cách luyện kỹ năng IELTS LISTENING cơ bản

Cách luyện kỹ năng nghe với cấp độ nâng cao

Khi đã ổn với các cách luyện kỹ năng cơ bản thì các bạn nên tiếp tục nghe các bài nâng cao hơn với các phương pháp khoa học để có thể nâng cao được được kỹ năng nghe cũng như là cải thiện được điểm số khi luyện nghe IELTS LISTENING với phương pháp hiệu quả và chuẩn bị sẵn sàng cho bài thi thật một cách tốt nhất, vậy có 3 cách luyện kỹ năng nghe với cấp độ nâng cao mà bạn cần phải biết.

1. Luyện nghe chính tả

Đây là việc mà bạn sẽ luyện nghe và chép tất cả lại những gì mà bạn đã nghe được ra giấy, Nếu bạn có khả năng nghe không được tốt cho lắm, không thể nắm bắt được hết những âm trong audio hay là không phân tích được những gì mà mình vừa nghe thì bạn hãy nên sử dụng cách luyện kỹ năng nghe chính tả này và bạn cũng càn có các bước để thực hiện.

  • Hãy tìm một nguồn có phát âm bằng tiếng anh chuẩn xác, nguồn tiếng anh này nên theo những chủ đề mà bạn cảm thấy thích và hứng thú với nó, và luôn phải có phụ đề, các nguồn này bạn cũng có thể tìm trên các kênh youtube, kênh new của BCC, CNN với giọng nói rõ ràng dễ nghe và có sub đi kèm sẽ khiến bạn tiến bộ hơn trong việc luyện IELTS LISTENING của mình. Cần chú ý là chỉ nên chọn các bài nghe dưới 10p, tốt nhất là chọn các bài nghe từ 3-5 phút là hiệu quả nhất, bạn nên chọn giọng ANH – ANH để luyện nghe.
  • Đây là việc bạn làm giữa nghe và chép lại tất cả những gì mà bạn đã nghe, khá khó khăn với cách luyện này nhưng bạn cũng đừng nản lòng và hãy cố kiên trì cho đến cùng, sau khi nhìn lại quãng thời gian mình đã ôn luyện với cách chép chính tả của những từ nghe sót : như and; the, số nhiều, số ít thì bạn có thể nghe một cách dễ dàng.
  • Tập đọc lại theo các bản viết và thu âm lại để so sánh xem mình có thể luyện phát âm và nói như thế nào, đây cũng là cách khá hiệu quả nên bạn muốn mình phát triển hơn nữa về cả 2 kỹ năng này thì không nên bỏ qua bước này.
Luyện nghe các bài nâng cao với phương pháp và cách luyện kỹ năng IELTS LISTENING để cải thiện điểm số
Luyện nghe các bài nâng cao với phương pháp và cách luyện kỹ năng IELTS LISTENING để cải thiện điểm số

2. Luyện nghe Shadowwing

Đây là cách luyện kỹ năng nghe đồng thời nhắc lại gần như hoàn toàn với người mà bạn sẽ bắt trước về ngữ điệu, cách ngắt câu, luyến láy… kỹ thuật này sẽ giúp cho bạn cải thiện được hai kỹ năng Speaking và listening.

  • Chọn một audio hay video tiếng anh mà bạn cảm thấy thích, lưu ý là phải có phụ đề.
  • Nghe hoặc xem các video ít nhất là một lần để có thể nắm bắt được ngữ điệu cơ bản và hiểu được sơ lượt qua ngữ cảnh của bài nói đó.
  • Mở lại các bài nghe, video và hãy cố gắng để bắt trước được ngữ điệu, cách ngắt từ, các cụm từ, câu… của người nói, vừa nghe vừa xem phụ đề và đọc làm như vậy cho đến khi nào bạn cảm thấy ổn. Tắc tiếng video và đọc lại bằng tiếng anh ghi âm lại giọng của mình, nếu vẫn chưa cảm thấy hài lòng thì hãy kiên trì và luyện cho đến khi nào bạn thấy tốt nhất.

3. Luyện nghe Repetition

Đây là cách luyện kỹ năng IELTS LISTENING gần giống với việc sau khi bạn đọc xong thì cần phải dịch lại hay tra lại các từ mới trong bài, cũng như việc bạn làm bài xong và phải đọc và chữa các lỗi để hoàn thiện bài của mình, với việc luyện Repetition là một quá trình để bạn kiểm tra lại sau khi nghe, cách luyện kỹ năng này thì cần bạn phải nghe được 70 đến 80 phần trong bài nghe, bạn cũng có thể tìm hiểu nhiều hơn về các kỹ năng hãy truy cập vào website www.glocy.vn/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.